Nhạc ủy mị – tui ủy mị!

Hôm nay coi DVD live show một nữ ca sĩ trên Zing, cô hát một liên khúc nhạc sôi động, gần cuối liên khúc nữ ca sĩ ngân lên “… vì em vẫn mãi là người đến sau, yêu anh trong nỗi đau, vì em vẫn mãi là người đến sau, em yêu anh khát khao, vì em vẫn mãi là người đến sau nên ta đành mất nhau…”

Nhạc remix đã che mất phần hồn của bài hát, chủ yếu khai thác từ sự yêu thích trước đó. Dẫu vậy, bài hát vẫn làm mình nhớ tới những ca khúc ủy mị, não nề kiểu này. Vì nhớ là sự lặp lại của một khoảnh khắc và cảm xúc cũ, nên dĩ nhiên đó là những bài hát mình từng yêu thích, từng thả tâm trạng vào…

Nhạc ủy mị, ở đây là “ủy mị trẻ”, theo mình, thường mang đậm một tâm hồn nữ yếu đuối, sống hết lòng và dâng trọn trái tim cho tình yêu. Ngay cả khi người yêu chối bỏ, ngoảnh mặt rũ lòng ra đi, ta vẫn mong chờ, van xin người quay về, sống với nỗi nhớ quay quắt, thậm chí chấp nhận cả sự lừa dối… nên mới có những đoạn ướt át như vầy:

“Vì sao em cứ mãi yêu người? Nguyện yêu anh yêu mãi muôn đời…”

“Xin bên em một đêm thôi, để em yêu anh trọn cuộc đời…”

“Và nếu bây giờ em đây được chết một lần. Chết cho tình yêu sẽ bất tận. Chẳng có bao giờ em thấy ân hận. Chỉ cần anh biết anh luôn hằng yêu anh…”

“Cứ lừa dối đi để đôi ta còn có nhau trong cuộc đời…”

“… Mà những lúc mưa đêm sao con tim em bồi hồi, chợt nhớ đến môi hôn năm xưa ôi sao tuyệt vời, từng nỗi nhớ vu vơ trong em, từng góc phố bâng khuâng dịu êm. Lời hát ấy hôm nao miên man ru em một thời. Từng ánh mắt bao dung đam mê cho em ngọt bùi. Giờ cũng đã xa rồi mình em… còn trái tim… trái tim ăn năn…”

Mà thật khó định nghĩa thế nào là nhạc ủy mị. Theo cảm nhận của mình, nhạc ủy mị nói thẳng tiếng nói của con tim, tâm hồn, không nhất thiết mượn hoa lá nắng gió mây trời làm ẩn dụ. Cho nên nhạc ủy mị rất có chiều sâu, giai điệu trầm buồn, ca từ da diết, cái buồn tỏa ra từ đoạn hòa âm cho tới ca từ, dễ lay động lòng người nếu ta lắng nghe trong trạng thái lặng. Đối với mình, loại nhạc này cho mình vô số cảm xúc. Nhưng nếu gu nhạc của bạn kiểu như mấy Diva, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Lưu Hương Giang, Hiền Thục, Phương Linh… thì có lẽ sẽ cảm thấy loại nhạc này… buồn ngủ.

Mình thấy đại diện tiêu biểu của loại nhạc ủy mị là Hồng Ngọc, Hoàng Lê Vi, Lệ Quyên, Minh Tuyết … Đây là những đại diện hoàn toàn, nghĩa là nhạc của họ rặc một màu kiểu này. Phương Thanh thời còn đình đám cũng có rất nhiều bài hát ủy mị như Một thời đã xa, Tình xa khuất, Dạ khúc buồn, Yêu thêm lần nữa… Cẩm Ly cũng vậy. Nhưng Phương Thanh còn nổi tiếng bởi những bài rock và Cẩm Ly cũng đánh dấu tên tuổi qua nhiều bài dân ca nữa, thế nên mình không xếp họ vào “thể loại nhạc ủy mị”. Nhiều bài hát của 4 ca sĩ kể trên có đặc điểm như đã nói. Nên dễ hiểu vì sao khán thính giả của những ca sĩ này thường là những người sâu sắc, có nhiều cảm xúc tình yêu và hơi đứng tuổi. Đối tượng yêu thích Lệ Quyên, Minh Tuyết còn rộng rãi, chứ Hồng Ngọc và Hoàng Lê Vi ít được yêu thích hơn.

Những ca sĩ nữ khác cũng “dằn đĩa” vài bài/album. Vì hát nhạc ủy mị, mang cái ướt át của nước mắt, thì chỉ mở rộng thêm đối tượng thính giả.

Về phía nhạc sĩ, có lẽ Thái Thịnh dẫn đầu danh sách loại nhạc này. Mà gọi là “nhạc ủy mị” trong tiếng Việt không biết có đúng không, chứ (hình như) tên tiếng Anh của nó là Sentimental, nghĩa là tình cảm.

Image

Image

Image

Nhưng đây là những ủy mị hồi đó và bây giờ của tui:

SENTIMENTAL ME!

Mãi là người đến sau/Muộn màng/Bờ bến lạ – Minh Tuyết

Nếu em được chọn lựa – Ngọc Liên

Em đã từng yêu – Quỳnh Vi

Trái tim ăn năn – Thanh Hà/Hồng Ngọc

Em về/Em lại về – Hồng Ngọc

Nửa trái tim tội nghiệp/Vì cớ làm sao – Hoàng Lê Vy

Mưa và nỗi nhớ/Hơi ấm ngày xưa – Mỹ Tâm

Nhớ nhau làm gì/Cứ lừa dối đi/Nếu mình gặp lại – Thanh Thảo

Quay lại từ đầu/Nỗi đau ngự trị – Lệ Quyên

Người nhớ không người/Đã xa cuộc tình – Cẩm Ly

Anh đừng đi/Tình đầu – Phạm Thanh Thảo

Càng xa càng nhớ – Phạm Quỳnh Anh

Ngày buồn nhất/Vẫn ngỡ như là – Bảo Thy

Có lẽ – Vy Oanh

Đừng làm tan vỡ giấc mơ – Hiền Thục

Sao ta lặng im – Hồ Ngọc Hà

Đôi khi em muốn khóc – Duyên Anh Idol/Hoàng Thùy Linh

Chiếc ô ngăn đôi – Lan Trinh

Bên mùa lá rơi – Nghi Văn

Đã qua hết rồi – Thúy Khanh

Điều ước hạc giấy – Vĩnh Thuyên Kim

11.03.2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s