Tham muốn

Tình cờ đọc được 2 truyện ngắn của 2 nhà văn Brazil, viết về lòng tham muốn, đề tài ko mới nhưng cách thể hiện khá hay. Lòng tham muốn như nước biển, càng uống càng khát. Cố gắng thỏa mãn nó cũng giống như đi trên con đường vô tận, tự chuốc lấy khổ đau, mệt mỏi. Chỉ có sự tri túc mới là điểm dừng sáng suốt.

Hai truyện ngắn này trích trong tập truyện “Bờ thứ ba của dòng sông” (Lê Xuân Quỳnh dịch, NXB Phụ Nữ 2007)

1. Cô gái dệt vải (Marina Colasanti) có màu sắc thần thoại, kể về một cô gái làm nghề dệt vải và say mê công việc. “Khi đói, nàng dệt 1 con cá thật đẹp hông có vẩy. Thế là con cá đã ở trên bàn ăn. Nếu khát, nàng dùng những sợi len mảnh mai màu sữa dệt lên tấm thảm. Đêm đến, nàng dệt 1 sợi đen và đi ngủ 1 giấc thật sâu.” Một hôm, nàng cảm thấy cuộc sống mình khá đơn chiếc, buồn tẻ, bèn ao ước có 1 người chồng sống bên cạnh.  Khi nàng vừa dệt xong thì nghe có tiếng gõ cửa, đấy là người chồng nàng vừa dệt. Họ sống hạnh phúc một thời gian ngắn. Nhưng từ khi người chồng biết vợ mình có khung cửi kỳ diệu, anh ta muốn có 1 ngôi nhà khang trang hơn. Nàng chiều ý chồng. Có ngôi nhà khang trang rồi, người chồng lại thấy chưa đủ “Ta có thể có 1 lâu đài kia mà!”.

Dệt 1 tòa lâu dài lấy đi của nàng bao nhiêu sức lực và thời gian. Chưa kịp nghỉ ngơi, người chồng lại muốn nàng dệt thêm những căn phòng đẹp, những tiện nghi cho lâu đài… Giờ nàng mới nhận ra, cuộc sống 1 mình như lúc trước, lúc chưa có anh ta, dễ chịu hơn nhiều.

Đêm đó, nàng lén chồng lấy khung cửi ra, tháo gỡ những gì đã dệt: ngôi nhà, tòa lâu đài, những tủ đựng tiền, những gia nhân… Gần đến sáng nhưng công việc vẫn chưa xong. Nàng nghe tiếng bước chân của người chồng đến gần chỗ nàng. Có thể anh ta sẽ ngăn cản nàng. Nhanh tay, nàng tháo gỡ những sợi len làm nên hình hài anh ta. Lúc đó mặt trời cũng vừa ló dạng, nàng nhẹ nhàng dùng những sợi len ấy dệt thành dải nắng ban mai tuyệt đẹp, chiếu vào phòng.

2Barbara (Murilo Rubiao)

“Thú vui duy nhất của Barbara là vòi vĩnh. Nàng luôn mồm đòi đỏi và ngày càng mập ù ra.” Nhân vật xưng tôi trong truyện là chồng nàng, yêu nàng tha thiết, sẵn sàng thỏa mãn các đòi hỏi rất kỳ quặc của nàng. Nàng đòi 1 đại dương. Rồi 1 cây baobac (loại cây cao to, rậm rạp). Người chồng cứ mềm lòng chiều theo lòng tham muốn của vợ, và nhận ra “mọi nỗ lực hòng thay đổi tính tình nàng là hoàn toàn vô ích”. Càng vòi vĩnh, nàng càng phì ra đến nỗi không thể bế con, chơi với con, mà nàng cũng chẳng mặn mà với chuyện ấy vì lòng tham muốn được sở hữu vật chất thú hút nàng hơn. Khi người chồng mang về 1 tàu thủy theo yêu cầu của nàng thì tài sản gia đình họ đã cạn kiệt. Người chồng đói, và đứa bé đói, nhưng nàng vẫn cứ phì nộn.

Một buổi tối, nàng nhìn chằm chằm lên trời, người chồng lo sợ rất có thể ước mơ lần này của nàng sẽ là 1 vầng trăng. Nhưng “may mắn” thay, nàng chỉ đòi vì sao nhỏ nhoi bên cạnh. Người chồng thở phào nhẹ nhõm, tiếp tục lên đường đi hái sao cho vợ mình.

Quốc Trương / 03.04.2015

Advertisements

4 thoughts on “Tham muốn

      1. Hơn thế nữa. Nó như một cuộc ly dị. Bôi xóa một hình bóng, một cuộc đời, một khoảng thời gian và không gian, nhẹ nhàng và sạch sẽ, không có nước mắt và máu. Nó tuyệt vời vì nó chỉ là ý nghĩ. Giá mà loài người có thể bôi xóa tất cả những ý niệm tiêu cực như oán thù, tham lam, v.v… dễ dàng như thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s