Thấy vs. không thấy

GS Ngô Bảo Châu: “Khi chúng ta học Toán và nghiên cứu Toán, chúng ta như ở trong thế giới riêng. Và chúng ta bắt đầu tạo ra mọi thứ. Điều này tương tự như khi chúng ta viết một tác phẩm văn học, chúng ta tạo ra vấn đề, tạo ra các nhân vật. Nhưng sau đó các nhân vật lại khiến chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, không còn hiểu nổi nữa. Chính bản thân chúng ta ngạc nhiên bởi những thứ chúng ta sáng tạo ra.
(…)
Khi ở trong phòng tối và đang sờ những đồ vật xung quanh, đột nhiên có luồng sáng lóe lên, chúng ta nhìn thấy tất cả. Nhưng đó cũng là thời điểm chúng ta thấy buồn vì mọi thứ đã sáng rõ. Và như thế, chúng không còn thuộc về chúng ta nữa, chúng ta phải công bố với người khác và rời xa thế giới riêng đó của mình”.

Spiritualityhealth

Đọc những dòng này mình không khỏi nghĩ tới cái “chớp lóe” trong bài nói của Krishnamurti. Cái chớp lóe ấy chỉ sáng lên trong vài giây ngắn ngủi, cho ta thấy được bức tranh toàn cảnh của thực tại, cuộc đời. Ai thấy được sẽ thấy và hiểu tất cả, ai không thấy sẽ không thấy và không hiểu. Cái thấy này không thể diễn tả hay kể lại, nó cần sự trực nhận.

Lấy nhà khoa học làm thí dụ cho chúng sinh trầm luân trong kiếp sống của mình, con người, vì thói quen vị kỷ, tạo ra những nghịch lý, phân chia, bất ổn, xung đột với nhau trong nhiều hoàn cảnh mình kinh qua, và cũng chính con người ngạc nhiên, phẫn nộ, bất bình, ráo riết tìm giải pháp cho những vấn đề đó.

Lấy căn phòng tối tượng trưng cho sự vô minh, cái luồng sáng bất chợt tương trưng cho phút giác ngộ. Mình đọc được rằng, người vô minh thì loay hoay, mò mẫm, tìm kiếm với tham vọng, ganh tị, so sánh trong bóng tối của chính mình tạo ra; còn người giác ngộ, nhờ cái chớp lóe mà thấy được toàn cảnh, sẽ dừng lại hoàn toàn.

Đây hình như là Niết Bàn của đạo Phật. Và hình như chẳng có một cách cụ thể để ta thấy cái chớp lóe ấy. Nó đến đột ngột, bất ngờ. Nói như Krishnamurti, “Chân lý là mảnh đất không có lối vào”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s